Outbound Link Là Gì? Outbound Link Ảnh Hưởng Gì Đến SEO?

Outbound link là gì? Đây là một trong những khái niệm cơ bản nhất với những ai bước đầu tìm hiểu về SEO. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ định nghĩa khái niệm outbound link và phân tích những ảnh hưởng của outbound link đến SEO.

Outbound link là gì?

Outbound link là các liên kết trỏ đến các tên miền khác từ trang web của bạn. Nói cách khác outbound link là link từ bài viết trên website của mình trỏ đến các trang khác. Liên kết với những tên miền liên quan không chỉ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được vị trí của bạn, mà còn tăng sự tin cậy và chất lượng của website vốn đóng vai trò quan trọng trong SEO.


Outbound link là gì?
(Nguồn ảnh: Internet)

Outbound link ảnh hưởng gì đến SEO?

Trước hết, outbound link không triệt tiêu tác động tích cực mà inbound link đem lại cho website. Ví dụ Google PageRank của bạn là 4 và 1 trang trên website của bạn có 8 outbound link thì điều đó cũng không gây hại gì cho PageRank. Phần PR được lợi bạn đem lại cho website kia tương đương với PR của website bạn chia cho số lượng outbound link đặt ở trang đó. Ví dụ, nếu PR 4 chia cho 8 outbound link thì bạn đang đem lại cho website kia 0.5 đơn vị PR juice.

Thứ hai, quan niệm nếu có outbound link thì việc “chảy máu” link 2 chiều sẽ khiến Google nghĩ rằng bạn đang gian lận cũng không hẳn đúng. Những trang bạn link tới phải đồng lĩnh vực với bạn. Những trang đó khi đặt backlink tới trang bạn sẽ cải thiện thứ hạng cho bạn. Nếu bạn link tới trang tốt (không spam hay linkfarm) thì các inbound link tương tác sẽ không làm hại PR của bạn.

Cuối cùng, website của bạn càng được đánh giá là địa chỉ cung cấp thông tin hữu ích thì outbound link thích hợp sẽ càng có lợi cho bạn hơn. Thông qua việc tạo outbound link thì các inbound link chất lượng cao bạn có được đủ để nâng cao vị trí quảng cáo cho trang của bạn, đồng nghĩa nhiều trang của bạn được xuất hiện trên bookmark của những trang xã hội như Digg và StumbleUpon.

Bạn nên tạo outbound link liên kết đến những trang nào?

– Liên kết đến các trang thực sự có giá trị, nội dung diễn tả chủ đề tốt và hàm lượng thông tin hữu ích cao.

– Liên kết đến các bài viết có Page Authority (độ tin cậy của trang) và Domain Authority (độ tin cậy của tên miền) cao, ví dụ như trang có tên miền như .org hay .edu – những trang tạo cảm giác phi thương mại.

– Liên kết đến bài viết có số lượng chia sẻ trên mạng xã hội cao (và bài viết này cũng trên một trang có độ tin cậy cao).

– Liên kết với các blogger hoạt động trong cùng lĩnh vực với bạn hoặc trong niche của bạn, giúp bạn tạo cộng đồng với các blogger “đồng nghiệp”.

Outbound link cũng được tận dụng để triển khai PBN (Private Blog Network) truyền sức mạnh về các Money Site. Một phương pháp khá bổ biến trong SEOer và khá quan trọng, nó được sử dụng bởi các công ty tập đoàn lớn, với tài nguyên và đầu tư lớn.

Bạn có thể tham khảo thêm  về PBN và cách xây dựng nó tại: https://www.huongnghiepaau.com/pbn-la-gi

Đặt outbound link cũng cần chọn lọc những trang bạn nhắm đến
(Nguồn ảnh: Internet)

Các lưu ý về outbound link

– Quá nhiều outbound link có thể gây khó chịu cho độc giả. Nên tập trung hơn vào liên kết nội bộ và chỉ liên kết đến trang web có liên quan đến trang của bạn. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo nội dung của bạn hữu ích và kỹ thuật tối ưu hóa SEO trên website.

– Một outbound link là một “phiếu bầu” về độ trust đối với website bạn trỏ tới và bạn cũng đang cung cấp tín hiệu xếp hạng website của chính bạn. Tránh lạm dụng anchor text như “Click here”, “Tại đây”…. vì việc này đem lại hiệu quả cho website của bạn cũng như website bạn trỏ tới.

– Khi trỏ link đến website khác, tránh những cụm từ khái quát nội dung website đó nói gì, đặc biệt nếu đó là keyword họ đang SEO. Ví dụ, nếu bạn trỏ link tới một tổ chức SEO bằng cụm từ “chuyên gia SEO hàng đầu” thì đó sẽ là tín hiệu bất thường với Google. Có thể một trong hai bên sẽ bị Google phạt.

– Các liên kết bị gãy (broken link) có thể là dấu hiệu cho thấy website của bạn ít được chăm sóc, bảo trì. Vì vậy, hãy kiểm tra chắc chắn các liên kết trước khi đăng bài viết nào đó.

– Có thể sử dụng affiliate link, nhưng phải chắc chắn bạn nofollow cho link đó và đảm bảo các tiêu chí phù hợp với Google.

– Nếu bạn thường xuyên liên kết đến một website ít liên quan đến sản phẩm và dịch vụ, hoặc các liên kết này được mua hay trao đổi thì website của bạn có khả năng bị phạt.

Trên đây là giải đáp outbound link là gì và outbound link ảnh hưởng gì đến SEO. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về SEO, chúng ta hãy cũng đón chờ những bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *